HƯỚNG DẪN ÁP DỤNG CHỨC NĂNG TỐI ƯU HÓA LOA SUB THEO PHÒNG NGHE (A.R.O.)

Thứ ba, 17/04/2018, 21:14 GMT+7
  • SHARE:
TỐI ƯU HÓA LOA SUB THEO PHÒNG NGHE (A.R.O.)

TỐI ƯU HÓA LOA SUB THEO PHÒNG NGHE (A.R.O.)

Tự động cân chỉnh loa sub JL theo phòng nghe
 
 
 
aro

 

Lưu ý: Khi thực hiện quy trình này phải giữ cho phòng nghe tuyệt đối im lặng. Tắt tất cả các loại máy có chuyển động cơ khí như điều hòa không khí, quạt hút, máy sưởi, máy bơm, vv… Vì có thể làm ảnh hưởng tới dải tần số 15 – 20Hz. Không nói chuyện, ho, hắt hơi trong quá trình cân chỉnh. Ngắt kết nối tín hiệu với nguồn phát như receiver hoặc ampli.

Bạn đã sãn sàng cho việc áp dụng chức năng tự động cân chỉnh loa theo phòng nghe, đây là công nghệ độc quyền của JL Audio. Hệ thống sẽ tiến hành đo trị số đáp ứng của loa sub tại vị trí nghe thực tế, sau đó sẽ tự động điều chỉnh bộ cân bằng tần số để tối ưu hóa theo theo điều kiện thực tế của phòng nghe giúp cho tiếng bass mềm mại và chính xác hơn. Nếu bạn đang sử dụng hệ thống gồm nhiều loa sub JL và được cấu hình theo kiểu loa chính – loa phụ (master-slave) thì chỉ cần áp dụng A.R.O. trên loa được chỉ định làm loa chính (master).

 

jlaudio_f112_panel1

 

a) Mở công tắc nguồn sang vị trí “ON”, kiểm tra đèn báo nguồn qua công tắc “Lights”.

b) Gạt công tắc “Level Mode” sang vị trí “Variable” và vặn núm chỉnh âm lượng Master Level lên vị trí 12 giờ.

c) Gạt công tắc LP Filter về vị trí “OFF”

d) Kiểm tra và chỉnh nút “e.l.f. trim” về số “0”

e) Lấy bộ microphone ra từ túi đựng và cắm vào cồng XLR mini trên mặt trước của loa

Lưu ý: Chức năng A.R.O. chỉ được kích hoạt khi microphone đi kèm của JL đã được cắm và sẽ tự động tắt khi rút microphone khỏi jack XLR.

f) Di chuyển và đặt microphone tại vị trí người ngồi nghe, bạn cũng có thể sử dụng bộ chân microphone có thể điều chỉnh độ cao ngang với vị trí tai người nghe.

g) Nhấn nút “Calibrate” trên loa sub, đèn led xanh trên nút sẽ sáng lên báo hiệu quy trình hiệu chỉnh sẽ bắt đấu sau 5 giây.

Lưu ý: Nếu bạn đã thực hiện việc cân chỉnh A.R.O. trước đó rối thì đèn led trên nút “Calibrate” sẽ vẫn sáng và mỗi lần cân chỉnh mới, các thông số lưu trong bộ nhớ của lần trước sẽ được xóa và thay mới theo.

h) Trong vòng 5 giây trước khi quá trình cân chỉnh bắt đầu, bạn trở lại vị trí ngồi chỉnh microphone cho ngang tầm tai.

i) Phần mềm của loa sub sẽ thực hiện một loạt những tín hiệu âm thanh để đo đạc. Nếu tín hiệu âm thanh ngừng lại sau từ 2 tới 5 vòng, đèn báo trên nút “Calibrate” nhấp nháy báo hiệu việc chỉnh âm lượng chưa đúng. Đèn nháy chậm (khoảng 1 lần/ giây) báo mức âm lượng thấp. Điều chỉnh nút Master Level lên thêm 1/8 vòng sau đó thực hiện lại từ bước “g”. Nếu đèn nháy nhanh (khoảng 3 lần/ giây) thì mức âm lượng đang bị lớn quá. Điều chỉnh Master Level giảm xuống 1/8 vòng sau đó thực hiện lại từ bước “g”.

j) Khi mức âm lượng đã được chỉnh đúng, một loạt tín hiệu âm thanh chậm từ 20Hz tới 100Hz với mức âm lượng thay đổi theo từng bước. Trong quá trình này hệ thống A.R.O. sẽ tự động cân chỉnh độ đáp ứng dải tần tương ứng vị trí microphone. Sau khi hoàn tất việc cân chỉnh đèn led xanh trên nút “Calibrate” sáng liên tục báo hiệu quy trình A.R.O. đã hoàn thành.

Lưu ý: Bạn cần thực hiện lại quy trình A.R.O. mỗi khi có sự thay đổi về: Vị trí đặt loa, vị trí ngồi nghe, thay đổi phòng nghe.

 

Tags: